Điều trị vảy nến ở phụ nữ có thai

Trị vảy nến ở phụ nữ có thai bằng phương pháp nào để kiểm soát được bệnh mà vẫn đảm bảo an toàn? Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết của Bác sĩ Phạm Thị Kim Ngọc – Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da Liễu TP.Hồ Chí Minh nhé!

Bệnh vảy nến khá thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh diễn tiến mạn tính với những đợt ổn định và một số đợt bùng phát. Khi người bệnh có thai, vảy nến có xu hướng ổn định hoặc cải thiện. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh lại trở nên nặng hơn, đặc biệt trong giai đoạn hậu sản.

Hiện tại có nhiều phương thức để điều trị bệnh vảy nến. Tuy nhiên, một số thuốc không an toàn để sử dụng trong thai kỳ và có thể ảnh hưởng đến em bé. Do đó, quá trình điều trị vảy nến ở phụ nữ có thai cần đặc biệt thận trọng. Dưới đây là những phương pháp được sử dụng để trị vảy nến ở phụ nữ có thai.

Thuốc thoa trị vảy nến ở phụ nữ có thai

Ở phụ nữ có thai, nếu bệnh vảy nến ở mức độ nhẹ, một vài thuốc thoa có thể được sử dụng điều trị hiệu quả và an toàn như corticosteroid, dẫn xuất vitamin D,…[1] [2] Tuy nhiên, những thuốc này cần được chỉ định và theo dõi bởi bác sĩ để đảm bảo liều lượng và thời gian sử dụng phù hợp. Bên cạnh đó, việc thoa dưỡng ẩm cũng khá an toàn và có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh, cũng như cải thiện hàng rào bảo vệ da.

Liệu pháp ánh sáng

Nếu thương tổn lan rộng, liệu pháp ánh sáng có thể được lựa chọn. Trong đó, UVB phổ hẹp tương đối an toàn và hiệu quả trong kiểm soát thương tổn vảy nến ở phụ nữ có thai.[1] [2]

Liệu pháp ánh sáng có thể được sử dụng để điều trị vảy nến ở phụ nữ có thai nếu thương tổn lan rộng
Liệu pháp ánh sáng có thể được sử dụng để điều trị vảy nến ở phụ nữ có thai nếu thương tổn lan rộng

Thuốc ức chế miễn dịch

Với một số trường hợp ít gặp như vảy nến mủ khó kiểm soát, thuốc ức chế miễn dịch có thể được cân nhắc lựa chọn, tuy nhiên cần được theo dõi kỹ bởi bác sĩ.

Cần lưu ý, có những thuốc được dùng điều trị vảy nến ở người thường nhưng tuyệt đối không được sử dụng ở phụ nữ có thai, như: một số thuốc ức chế miễn dịch, các dẫn xuất vitamin A,…[1] Lý do là vì những thuốc này sẽ gây nên những ảnh hưởng đáng kể lên thai nhi.

Có thể điều trị vảy nến ở phụ nữ có thai bằng thuốc sinh học không?

Với các thuốc sinh học, hiện nay cũng chưa đủ nghiên cứu cho thấy sự an toàn khi sử dụng trên thai phụ, nên vẫn chưa được khuyến cáo để điều trị vảy nến ở phụ nữ mang thai.

Hiện nay chưa có nghiên cứu chứng minh độ an toàn của thuốc sinh học để điều trị vảy nến ở phụ nữ có thai
Hiện nay chưa có nghiên cứu chứng minh độ an toàn của thuốc sinh học để điều trị vảy nến ở phụ nữ có thai

Nhìn chung, một số thuốc có thể được lựa chọn để điều trị vảy nến ở phụ nữ có thai. Do đó, khi có thai, người bệnh vảy nến nên trao đổi với bác sĩ da liễu để lựa chọn phương thức điều trị hiệu quả và đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Thông tin các nhóm thuốc chỉ có tính chất tham khảo, việc kê toa và sử dụng cần được bác sĩ tư vấn, kê toa.

VN2402023824