Sử dụng thuốc bôi trong điều trị vảy nến

Thuốc bôi trong điều trị vảy nến là một trong những phương pháp kiểm soát bệnh được nhiều bệnh nhân quan tâm. Hiện nay, mặc dù chưa có phương pháp nào điều trị khỏi hẳn vảy nến, tuy nhiên bệnh vẫn có thể được kiểm soát, cải thiện hoặc sạch thương tổn nếu điều trị đúng cách.

Sử dụng thuốc bôi trong điều trị vảy nến nhằm mục đích giảm vảy và giảm tình trạng viêm dưới da giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng. Mỗi vùng da khác nhau có những lựa chọn điều trị khác nhau, và việc kết hợp điều trị giúp đạt được kết quả tối ưu. Cùng tìm hiểu chi tiết về các loại thuốc bôi trong điều trị vảy nến qua bài viết dưới đây của Bác sĩ chuyên khoa II Vũ Thị Phương Thảo nhé!

Các loại thuốc bôi trong điều trị vảy nến

1. Steroid* thoa tại chỗ giúp giảm viêm

Steroid* thoa tại chỗ là một trong những thuốc bôi trong điều trị vảy nến thường được sử dụng.

Có nhiều độ mạnh khác nhau: từ nhẹ, trung bình, mạnh đến rất mạnh. Steroid* thoa nhóm nhẹ có thể dùng ở mặt, hay vùng nếp (ví dụ như nách) trong thời gian ngắn. Nhóm mạnh có thể dùng trên các vùng da dày như lòng bàn tay và lòng bàn chân. Nếu sử dụng lâu dài, có nguy cơ gây mỏng da (teo da), do đó cần phải theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. 

Vảy nến có khuynh hướng dễ tái phát khi ngưng dùng steroid*, nhất là khi đang dùng nhóm mạnh nên cần giảm liều từ từ và theo chỉ định.

Steroid* thoa tại chỗ là một trong những thuốc bôi trong điều trị vảy nến thường được sử dụng.
Steroid* thoa tại chỗ là một trong những thuốc bôi trong điều trị vảy nến thường được sử dụng.

2. Hắc ín

Hắc ín đã được sử dụng trong điều trị vảy nến nhiều năm nay, giúp giảm vảy và chậm sự tăng sinh tế bào trên bệnh vảy nến. Các sản phẩm có thể chứa hắc ín như: dầu tắm, kem bôi, mỡ và dầu gội. Tuy nhiên do mùi khó chịu và nhờn rít nên hiện nay ít được sử dụng.

3. Chất dẫn xuất anthracene* bôi

Dẫn xuất anthracene* bôi điều trị hữu hiệu cho những mảng vảy nến dày, ở những vị trí khó trị như khuỷu tay, đầu gối,… Thuốc thoa này có thể sử dụng theo phương pháp hạn chế thời gian tiếp xúc bằng cách: thoa thuốc lên da khoảng 10 phút – 1 giờ sau đó rửa lại với nước ấm, thực hiện 1 lần/ngày.

Dẫn xuất anthracene* có thể gây kích ứng vùng da điều trị và vùng da xung quanh. Trong trường hợp này, người bệnh cần ngưng sử dụng hoặc chuyển sang dạng yếu hơn. Đặc biệt, không được dùng hoạt chất này cho vùng mặt và các nếp.

Khi sử dụng thuốc bôi trong điều trị vảy nến, không được dùng thuốc nhóm dẫn xuất anthracene* cho vảy nến vùng mặt và các nếp gấp
Khi sử dụng thuốc bôi trong điều trị vảy nến, không được dùng thuốc nhóm dẫn xuất anthracene* cho vảy nến vùng mặt và các nếp gấp

4. Dẫn xuất vitamin D*

Các dẫn xuất vitamin D* giúp điều hòa miễn dịch ở da. Có nhiều dạng như mỡ, cream, dung dịch. Không nên sử dụng dẫn xuất vitamin D cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú. Hạn chế dùng ở vùng mặt và vùng nếp do có thể gây kích ứng da. Thoa vitamin D quá liều có thể làm tăng nồng độ calci trong máu, nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

5. Dẫn xuất vitamin A*

Dẫn xuất vitamin A* là dạng gel thoa 1 lần/ngày. Không được sử dụng ở mặt và các vùng nếp do thường gây kích ứng da. Chống chỉ định ở phụ nữ có thai và cho con bú.

6. Ức chế calcineurin*

Ức chế calcineurin* có hiệu quả trong điều trị vảy nến ở những vùng da mỏng như mặt, vùng nếp, có thể gây châm chích, nóng rát ngay sau khi thoa.

7. Sản phẩm điều trị tại chỗ cho vùng da đầu

  • Dầu gội đầu: có chứa dẫn xuất hắc ín và một số thành phần giúp giảm vảy trên da đầu.
  • Sản phẩm giảm vảy dạng mỡ: có chứa acid salicylic* và dầu dừa giúp điều trị những vùng vảy dày trước khi gội đầu, sẽ giúp cho thuốc thoa sau đó hiệu quả hơn.
  • Steroid* thoa: dạng mạnh và rất mạnh được sử dụng trong thời gian ngắn hoặc ngắt quãng, có các dạng như lotion, gel, bọt và dầu gội dễ sử dụng hơn cho vùng da đầu.
  • Vitamin D* dạng lotion và gel.
Dầu gội chuyên biệt, sản phẩm dạng mỡ, steroid thoa và lotion/gel vitamin D có thể điều trị vảy nến da đầu
Dầu gội chuyên biệt, sản phẩm dạng mỡ, steroid thoa và lotion/gel vitamin D có thể điều trị vảy nến da đầu

Chăm sóc da khi dùng thuốc bôi trong điều trị vảy nến

Vảy nến mức độ nhẹ có thể điều trị hiệu quả với các loại thuốc bôi tại chỗ. Bên cạnh việc sử dụng thuốc bôi trong điều trị vảy nến, người bệnh cần phối hợp chăm sóc da thường ngày như:

  • Sử dụng dưỡng ẩm
  • Sử dụng thuốc thoa phục hồi hàng rào lipid.

Do vảy nến là một bệnh mạn tính nên sau khi đã kiểm soát được bệnh vẫn phải tiếp tục duy trì để hạn chế những đợt bùng phát.

*Thông tin các nhóm thuốc chỉ có tính chất tham khảo, việc kê toa, sử dụng cần được bác sĩ tư vấn, kê toa

VN2401302875