Thuốc sinh học điều trị dứt điểm bệnh vảy nến được không?

Thuốc sinh học điều trị dứt điểm bệnh vảy nến được không? là câu hỏi được nhiều người bệnh vảy nến quan tâm. Vì thuốc sinh học là một trong những phương pháp tối ưu được dùng để kiểm soát bệnh lý này. Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây của Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Vũ Hoàng nhé! 

Sơ lược về bệnh vảy nến

Trước khi giải đáp thuốc sinh học điều trị dứt điểm bệnh vảy nến được không, chúng ta hãy điểm qua những điều cơ bản về bệnh vảy nến.

Vảy nến là một bệnh lý viêm mãn tính với tỉ lệ mắc bệnh ước tính khoảng 2-3% dân số thế giới.[1] Ngoài những biểu hiện trên da, bệnh thường liên quan đến nhiều bệnh lý đi kèm khác như viêm khớp vảy nến, tim mạch, hội chứng rối loạn chuyển hóa, trầm cảm…[2]

Bệnh vảy nến biểu hiện trên da và ảnh hưởng đến các cơ quan khác
Bệnh vảy nến biểu hiện trên da và ảnh hưởng đến các cơ quan khác

Nguyên nhân sinh bệnh vảy nến rất phức tạp và cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, y học đã nhận định được rằng sự kết hợp của 3 yếu tố sau có thể gây ra bệnh vảy nến: các bất thường về gen, rối loạn về miễn dịch và các yếu tố bất lợi của môi trường (như lo lắng/căng thẳng quá mức, chấn thương, trầy xước da, thay đổi thời tiết, hút thuốc lá,…).[2]

Vảy nến thường diễn tiến kéo dài nhiều năm và tái phát nhiều đợt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đặc biệt hơn là vảy nến trung bình đến nặng.

Vảy nến là bệnh lý viêm mãn tính kéo dài nhiều năm và tái phát nhiều đợt
Vảy nến là bệnh lý viêm mãn tính kéo dài nhiều năm và tái phát nhiều đợt

Thuốc sinh học điều trị dứt điểm bệnh vảy nến được không?

Cho đến hiện nay, theo những chứng cứ y khoa mới nhất thì chưa có phương pháp nào có thể điều trị hết hẳn bệnh vảy nến, mà chỉ có các phương pháp kiểm soát tối ưu bệnh lý này.

Trong đó, thuốc sinh học là phương pháp được ưu tiên lựa chọn bởi một số lí do sau đây:[3] [4]

  • Hiệu quả điều trị cao hơn, có khả năng làm giảm bệnh nhanh hơn so với các phương pháp điều trị trước đây.
  • Hiệu quả điều trị duy trì kéo dài nhiều năm.
  • Tương đối ít tác dụng phụ và nếu có thì phần lớn tác dụng phụ nhẹ, thoáng qua như viêm đường hô hấp trên, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu,… mà không cần ngưng điều trị thuốc sinh học.
  • Giúp dự phòng và hạn chế các bệnh đi kèm khác.
  • Điều trị hiệu quả các thể vảy nến khó như vảy nến móng, vảy nến khớp, vảy nến vùng sinh dục,…
  • Bệnh nhân ít cần tái khám và làm xét nghiệm máu hơn.
Thuốc sinh học điều trị dứt điểm vảy nến được không?<br />Tuy không điều trị triệt để vảy nến nhưng thuốc sinh học là phương pháp kiểm soát bệnh tối ưu
Thuốc sinh học điều trị dứt điểm vảy nến được không?
Tuy không điều trị triệt để vảy nến nhưng thuốc sinh học là phương pháp kiểm soát bệnh tối ưu

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi “Thuốc sinh học điều trị dứt điểm bệnh vảy nến được không?” cho độc giả, nhất là bệnh nhân vảy nến. Tóm lại, thuốc sinh học là một cuộc cách mạng trong điều trị vảy nến vì thuốc đem lại hiệu quả điều trị vượt trội, lâu dài và an toàn hơn. Tuy nhiên, thuốc sinh học chỉ giúp kiểm soát tốt bệnh vảy nến chứ không điều trị dứt điểm bệnh. Do vậy, bệnh nhân vảy nến cần tái khám định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi đáp ứng điều trị của người bệnh.

Thông tin các nhóm thuốc chỉ có tính chất tham khảo, việc kê toa và sử dụng cần được bác sĩ tư vấn, kê toa.

VN2402023824