Những lưu ý khi trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến

Trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến cần lưu ý điều gì? Bài viết sau đây của Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thảo Hiền sẽ cung cấp thông tin về vấn đề trên.

Mọi người trang điểm vì nhiều lý do: để tôn lên một số đặc điểm trên khuôn mặt, che đi những khuyết điểm hoặc thể hiện sự sáng tạo hoặc cá tính của mình. Đặc biệt, trang điểm là một công cụ khá quan trọng đối với bệnh nhân vảy nến để “ngụy trang” các thương tổn trên da. Sau đây là 7 điều cần lưu ý khi trang điểm da vảy nến mà người bệnh cần lưu ý:

1. Chuẩn bị làn da trước khi trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến

Chuẩn bị làn da đúng cách sẽ giúp giảm đi các sang thương vảy nến. Đây là chìa khóa để những thương tổn vảy nến ít bị chú ý. Và quan trọng, người bệnh vảy nến cần rửa tay sạch và giữ da sạch trước khi trang điểm.

2. Giảm vảy

Nếu muốn trang điểm trên thân mình và tay chân, bạn hãy giữ cho làn da mịn màng nhất có thể. Có hai kỹ thuật hiệu quả để làm điều này:

  • Một là liệu pháp dưỡng ẩm da. Bôi một lớp kem dưỡng ẩm để cấp ẩm cho da và làm mềm các mảng bám. Sau đó, bọc da lại bằng màng bọc thực phẩm và giữ qua đêm. Tắm vào buổi sáng để rửa sạch vảy. Trên khuôn mặt, bạn có thể bôi một lớp kem dưỡng ẩm dành riêng cho da mặt trước khi ngủ.
  • Một cách khác để làm giảm vảy trên da là ngâm mình trong bồn chứa đầy nước ấm (không nóng) và dầu tắm trong vòng 10 đến 15 phút (dầu tắm gốc dầu mè và không mùi là một lựa chọn tốt). Sau khi tắm, nhẹ nhàng lau bằng khăn sạch mềm. Tiếp theo, hãy bôi ngay kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng lên da.
Nên bôi kem dưỡng ẩm để cấp ẩm cho da và làm mềm các mảng vảy trước khi trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến
Nên bôi kem dưỡng ẩm để cấp ẩm cho da và làm mềm các mảng vảy trước khi trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến

3. Chọn sản phẩm dạng lỏng để trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến

Các sản phẩm trang điểm dạng bột sẽ khiến da người bệnh khô hơn. Các sản phẩm dạng kem hoặc dung dịch có độ che phủ tuyệt đối và giúp tạo vẻ tự nhiên. Khi trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến, tránh dùng các sản phẩm trang điểm có nhũ vì chúng có thể thu hút sự chú ý đến những vùng bạn đang cố gắng che giấu, đồng thời chúng có thể gây kích ứng da.

4. Bôi kem nền trước kem che khuyết điểm

Để thoa kem nền, dùng ngón tay vỗ nhẹ sản phẩm lên da thay vì chà xát hoặc sử dụng bông trang điểm. Tuy nhiên, cần phải làm sạch bông, cọ trang điểm giữa các lần sử dụng để giảm nguy cơ nhiễm trùng khi trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến.

Làm sạch bông, cọ trang điểm để giảm nguy cơ nhiễm trùng da khi trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến
Làm sạch bông, cọ trang điểm để giảm nguy cơ nhiễm trùng da khi trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến

5. Chọn kem che khuyết điểm phù hợp

Kem che khuyết điểm tương tự như kem nền nhưng dày hơn, ít trong hơn và có thể che phủ tốt hơn. Hãy thử và chọn màu kem càng gần với màu da của bạn càng tốt. Khi sử dụng, bạn hãy chấm kem trực tiếp lên vùng da muốn che khuyết điểm và nhẹ nhàng tán ra xung quanh để kem tiệp vào da.

6. Che thương tổn da màu đỏ của vảy nến

Khi trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến, có thể sử dụng sản phẩm trang điểm màu xanh lá cây để che mờ vết đỏ trên da. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm sử dụng nó thì bạn nên để thợ trang điểm thực hiện hoặc bỏ qua bước này. Vì nếu bôi không đúng cách có thể để lại những vết lốm đốm màu xanh lá cây, thay vì làm da đều màu.

7. Hãy duy trì các sản phẩm phù hợp

Người bệnh vảy nến có thể phải thử qua vài sản phẩm trang điểm khác nhau để tìm ra được loại phù hợp với da của mình. Khi đã tìm thấy loại phù hợp, người bệnh nên duy trì sử dụng sản phẩm đó. Việc để da tiếp xúc với nhiều sản phẩm khác nhau có thể dẫn đến nguy cơ phản ứng với một trong số đó.

Trên đây là 7 lưu ý khi trang điểm da cho bệnh nhân vảy nến mà người bệnh có thể tham khảo. Cần lưu ý rằng, dù việc trang điểm có thể giúp che đi thương tổn da do vảy nến gây ra nhưng không điều trị được bệnh lý này. Người bệnh vảy nến cần trao đổi với bác sĩ da liễu có kế hoạch điều trị phù hợp và được tư vấn cách chăm sóc da giúp kiểm soát tình trạng bệnh của mình.

VN2402023824