Điều trị vảy nến ở các vị trí đặc biệt

Điều trị vảy nến ở các vị trí đặc biệt liệu có giống với điều trị vảy nến ở tay, chân và hiệu quả có được như mong đợi hay không? Hãy cùng Thạc sĩ Bác sĩ Phan Minh Đoàn tìm hiểu kỹ hơn về cách điều trị vảy nến ở vị trí đặc biệt nhé!

Vảy nến là một trong những bệnh da mạn tính thường gặp nhất. Vảy nến không chỉ xuất hiện ở tay, chân mà còn ở những vị trí đặc biệt như nách, bẹn, mặt, móng, da đầu hoặc thậm chí là ở cả vùng sinh dục làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống cá nhân của người bệnh. Dưới đây là những lưu ý khi điều trị vảy nến ở các vị trí đặc biệt này.

Tại sao cần quan tâm đến vảy nến ở các vị trí đặc biệt?

Mặt và da đầu là những vị trí “mặt tiền” khi giao tiếp. Chúng ta sẽ rất dễ bị đối phương chú ý khi có những mảng đỏ, vảy trên mặt hoặc ngay đường chân tóc. Chúng ta sẽ ngại việc bắt tay với người khác nếu tay bị hư móng, móng tăng sừng, da bong vảy. Chúng ta phải tạm biệt quần áo đi biển vì những mảng vảy nến ở nách, bẹn. Và đôi khi, chúng ta sẽ stress nặng nề vì những chuyện khó nói khi mắc vảy nến ở vùng sinh dục.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu, nếu xuất hiện ở những vị trí như da đầu, vùng nếp hoặc móng thì vảy nến sẽ dễ tiến triển thành vảy nến khớp hơn so với các vị trí thông thường.[1]

Vảy nến ở vùng nếp là một trong các dạng vảy nến ở vị trí đặc biệt (Nguồn: internet)
Vảy nến ở vùng nếp là một trong các dạng vảy nến ở vị trí đặc biệt (Nguồn: internet)

Điều trị vảy nến ở các vị trí đặc biệt cần lưu ý gì?

Mặt, mí mắt, nách, bẹn và vùng sinh dục là những vùng da mỏng, nhạy cảm và dễ hấp thu thuốc. Do đó, các thuốc corticosteroid trên các vị trí này đa phần là loại có hoạt lực nhẹ để tránh các tình trạng như teo da, giãn mạch hoặc rạn da. Các thuốc không chứa corticosteroid như dẫn xuất vitamin D, thuốc ức chế miễn dịch, dẫn xuất vitamin A lại thường gặp phải tác dụng phụ kích ứng da.[2]

Riêng với móng, cấu trúc dày và phức tạp của vị trí này làm cản trở sự hấp thu của các loại thuốc thoa vảy nến thông thường, dẫn đến điều trị kém hiệu quả.

Một số vấn đề khác như gặp khó khăn khi trang điểm, môi trường nóng đổ nhiều mồ hôi, công việc đòi hỏi bàn tay sạch sẽ,… sẽ làm cản trở sự tuân thủ của bệnh nhân với các thuốc thoa tại chỗ.

Cấu trúc dày ở móng làm cản trở sự hấp thu thuốc thoa vảy nến thông thường (Nguồn: internet)
Cấu trúc dày ở móng làm cản trở sự hấp thu thuốc thoa vảy nến thông thường (Nguồn: internet)

Tia hy vọng nào cho điều trị vảy nến ở các vị trí đặc biệt?

Một điều may mắn là với sự phát triển của y học hiện tại, người bệnh có thể được điều trị sạch hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn thương tổn vảy nến ở các vị trí đặc biệt này.

Đa số bệnh nhân có vảy nến ở các vị trí đặc biệt đều đạt được hiệu quả sau khi tiếp cận với thuốc tiêm sinh học hoặc thuốc uống toàn thân cổ điển. Các phương pháp mới có thể giúp bệnh nhân đạt được kết quả như mong đợi mà ít gặp tác dụng phụ nghiêm trọng, nhất là thuốc tiêm sinh học.[3]

Điều trị vảy nến ở các vị trí đặc biệt như da đầu bằng thuốc tiêm sinh học có thể kiểm soát sạch hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn sang thương (Nguồn: internet)
Điều trị vảy nến ở các vị trí đặc biệt như da đầu bằng thuốc tiêm sinh học có thể kiểm soát sạch hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn sang thương (Nguồn: internet)

Tóm lại, điều trị vảy nến ở các vị trí đặc biệt cần được quan tâm. Sự tiến bộ trong y học, đặc biệt là thuốc tiêm sinh học và thuốc uống toàn thân, mở ra hy vọng hiệu quả cho người bệnh, giúp họ kiểm soát được tình trạng bệnh mà ít gặp tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thông tin các nhóm thuốc chỉ có tính chất tham khảo, việc kê toa và sử dụng cần được bác sĩ tư vấn, kê toa.

VN2402023824