Bệnh vảy nến: Nên và không nên ăn gì?

Hiện tại không có một chế độ ăn chuyên biệt nào dành riêng cho người bệnh vảy nến vì hầu hết các nghiên cứu vẫn chưa xác định được mối liên hệ giữa chế độ ăn và bệnh vảy nến. Tuy nhiên nhiều người bệnh nhận thấy rằng có một số thực phẩm làm triệu chứng bệnh nặng hơn trong khi một số thực phẩm khác lại làm giảm tình trạng viêm do vảy nến.

Các chuyên gia khuyến cáo 5 nhóm thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người bệnh vảy nến, bao gồm:[1]

  • Chất chống oxy hóa: có trong các loại trái cây như nho và bưởi, các loại đậu, quả hạch, mơ, nho khô, mận, ngũ cốc, cây đinh hương, cây quế. Các chất này cần thiết để ngăn cản sự hình thành leukotriene, đây là một trong những thủ phạm làm vảy nến nặng hơn.
  • Beta-carotene: có trong cà rốt, rau lá xanh, quả mơ, xoài. Beta-carotene giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể, điều này cần thiết cho một làn da khỏe mạnh.
  • Folate: có trong ngũ cốc, đậu lăng, lúa mì, đậu Hà Lan, cây bông cải xanh, cải bắp, giá. Folate giúp phân chia tế bào da cho một làn da khỏe mạnh.
  • Kẽm: có trong sò và các thực phẩm có ngũ cốc. Thiếu kẽm thường thấy ở người bệnh vảy nến.
  • Axit béo Omega-3 (còn gọi là eicosapentanoic acid hay EPA): có trong các loại cá như cá mòi, cá thu và cá hồi; hạt lanh, hạt hướng dương và hạt mè. Axit béo Omega-3 giúp giảm nhu cầu sử dụng thuốc bôi chứa corticosteroid mà không làm tình trạng bệnh vảy nến xấu hơn.
5 nhóm thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người bệnh vảy nến
5 nhóm thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người bệnh vảy nến bao gồm: chất chống oxy hóa, beta-carotene, folate, kẽm, axit béo omega-3

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên người bệnh vảy nến nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như sau:[2]

  • Đường: cả đường tinh luyện lẫn tự nhiên
  • Thực phẩm chiên xào và chế biến sẵn. Ví dụ: thịt hộp và thịt nguội
  • Thức ăn nhiều gia vị
  • Tiêu
  • Chocolate
  • Trứng: một số người bệnh thấy trứng là yếu tố làm nặng vảy nến; cần loại trừ, sau đó sử dụng lại và đánh giá.
  • Rượu, bia: có thể gây những đợt bùng phát vảy nến vì kích thích sự phóng thích histamine làm nặng thương tổn da. Người bệnh vảy nến nên tránh sử dụng rượu bia hay chỉ uống ở mức vừa phải.
  • Thịt đỏ: nên thay thế bằng thịt gia cầm, cá hồi, cá thu, cá mòi, và sò ít nhất 3 lần/tuần

Ngoài ra, một số loại thức ăn có thể làm tăng hay giảm tác dụng của một số thuốc điều trị vảy nến. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thức ăn nào nên tránh khi đang sử dụng thuốc để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên kiêng
Nhóm thực phẩm người bệnh vảy nến nên kiêng gồm: đường, thực phẩm chế biến sẵn, chocolate, thịt đỏ, rượu, bia, …

Chế độ ăn giảm cân[3]

Vảy nến là một bệnh lý viêm tự miễn, tình trạng thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường và các bệnh lý tim mạch khác. Để giảm nguy cơ này, người bệnh vảy nến cần duy trì cân nặng khỏe mạnh. 

Chế độ ăn giảm cân nên tập trung vào: 

  • Tăng cường trái cây, rau củ, thực phẩm nguyên hạt, và các sản phẩm sữa ít béo.
  • Nên ăn thịt nạc, gia cầm, cá, đậu, trứng và các loại hạt.
  • Sử dụng thực phẩm ít chất béo bão hòa, chất béo trans, giảm cholesterol và muối.
  • Giảm đường và các thực phẩm chế biến sẵn. 
  • Tăng cường những loại thực phẩm chống viêm.
Chế độ ăn giảm cân cho người bệnh vảy nến gồm: rau củ, trái cây, gia cầm, các loại hạt, ... và giảm các loại đồ ăn nhiều chất béo trans, nhiều đường, các loại đồ ăn chế biến sẵn
Chế độ ăn giảm cân cho người bệnh vảy nến gồm: rau củ, trái cây, gia cầm, các loại hạt, … và giảm các loại đồ ăn nhiều chất béo trans, nhiều đường, các loại đồ ăn chế biến sẵn

Các nghiên cứu cho thấy rằng người bệnh vảy nến béo phì có nguy bị vảy nến nặng và tiến triển thành viêm khớp vảy nến, cũng như xuất hiện các bệnh khác liên quan đến vảy nến như tim mạch, tiểu đường.

Tóm lại, người bệnh vảy nến cần thực hiện 1 chế độ ăn lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng vừa phải nhằm giảm mức độ nặng của vảy nến và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý có liên quan.

VN2309204725

Bài viết có liên quan: