Làm thế nào để phát hiện sớm viêm khớp vảy nến?

Làm thế nào để phát hiện sớm viêm khớp vảy nến là vấn mà nhiều người bệnh vảy nến cần được tư vấn. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết chi tiết của Thạc sĩ Bác sĩ Phạm Thị Uyển Nhi nhé!

Viêm khớp vảy nến là một trong những bệnh đồng mắc thường gặp nhất của vảy nến. Khi bệnh diễn tiến nặng có thể gây biến dạng khớp, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Làm thế nào để phát hiện sớm viêm khớp vảy nến - bệnh đồng mắc thường gặp ở bệnh nhân vảy nến?
Làm thế nào để phát hiện sớm viêm khớp vảy nến – bệnh đồng mắc thường gặp ở bệnh nhân vảy nến?

Phát hiện sớm viêm khớp vảy nến bằng cách nào?

Viêm khớp vảy nến có thể xuất hiện sau 5-12 năm bị bệnh vảy nến, nhưng đôi khi có thể xuất hiện sớm hơn hay cùng lúc với bệnh vảy nến mảng thông thường.[1]

Chính vì vậy, việc chú ý các biểu hiện của tổn thương khớp rất quan trọng để chẩn đoán và điều trị sớm. Một số dấu hiệu người bệnh cần lưu ý:[2] [3] [4] [5]

  1. Sưng đau khớp: viêm khớp vảy nến thường khởi đầu bởi một vài khớp sưng đỏ hoặc căng đau rõ rệt. Dấu hiệu này thường xảy ra ở các khớp tay, chân hoặc đầu gối.
  2. Ngón xúc xích: một ngón tay hoặc ngón chân có thể sưng to như khúc dồi.
  3. Cứng khớp: người bệnh có thể cảm nhận cứng khớp vào buổi sáng trong vài giờ khi thức dậy và khi cử động triệu chứng sẽ giảm dần.
  4. Tổn thương móng: dấu hiệu rỗ móng, ly tách móng thường đi kèm với bệnh viêm khớp vảy nến.
  5. Đau vùng lưng dưới cũng là một dấu hiệu cần cảnh giác để phát hiện sớm viêm khớp vảy nến.
  6. Viêm gân gót Achilles: đau và sưng vùng gân gót chân.
  7. Đau vùng gót chân và có thể gây khó khăn khi đi lại.
  8. Biến dạng khớp: đây là biến chứng muộn của viêm khớp vảy nến. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể ngăn chặn diễn tiến tới biến chứng này.
Biến dạng khớp là biến chứng muộn của viêm khớp vảy nến
Biến dạng khớp là biến chứng muộn của viêm khớp vảy nến

Cần làm gì khi có dấu hiệu của viêm khớp vảy nến?

Nếu có một trong các dấu hiệu trên, người bệnh cần báo ngay với bác sĩ để tầm soát viêm khớp vảy nến. Không nên tự ý điều trị tại nhà để tránh làm tăng nặng tình trạng bệnh.

Các biểu hiện trên cũng là lời giải đáp cho câu hỏi “Làm thế nào để phát hiện sớm viêm khớp vảy nến?”. Việc phát hiện sớm viêm khớp vảy nến qua các dấu hiệu này và liên hệ tư vấn bởi bác sĩ da liễu có thể giúp người bệnh được điều trị phù hợp, tránh các biến chứng nặng làm ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

VN2310265138