Làm thế nào để loại bỏ vảy trên da?

Loại bỏ vảy trên da vảy nến luôn là điều mà người bệnh muốn thực hiện. Vì việc loại bỏ vảy trắng dày trên thương tổn vảy nến không chỉ giúp người bệnh cảm thấy tự tin hơn, mà còn giúp các loại thuốc bôi hấp thu tốt hơn khi lớp vảy bong đi. Người vảy nến có thể tự loại bỏ vảy tại nhà, tuy nhiên phải an toàn để tránh cảm giác đau, nhiễm trùng và chảy máu. Sau đây là các bước để loại bỏ vảy trên da.

Làm mềm da

Loại bỏ vảy khô có thể gây chảy máu. Để hạn chế việc này, bước đầu tiên cần làm là bôi dày toàn bộ vùng da vảy với kem giữ ẩm. Sau đó băng bịt bằng tấm nylon trong vài giờ hoặc để qua đêm.

Có thể ngâm mình trong bồn tắm để làm bong vảy. Đây cũng là một phương pháp hữu ích để làm mềm da và hỗ trợ loại bỏ vảy. Tuy nhiên cần lưu ý tránh ngâm nước quá nóng và ngâm lâu hơn 15 phút vì sẽ gây khô da.

Ngoài ra, có thể bôi các axit tẩy tế bào chết hay than hắc ín (tar). Khi bôi lên da, các sản phẩm này sẽ làm giảm liên kết giữa các tế bào sừng, làm lớp vảy bên ngoài mềm và bong ra. Một số thành phần ưu tiên chọn lựa sử dụng cho bệnh vảy nến bao gồm axit salicylic, axit glycolic, axit lactic và urê.

Lưu ý, không được sử dụng axit salicylic trên vùng da diện tích lớn hoặc để quá lâu, không nên sử dụng cho trẻ em. Than hắc ín cũng giống như axit tẩy tế bào chết, giúp bong lớp vảy bên ngoài, đồng thời giúp giảm viêm và ngứa. Tuy nhiên than hắc ín thường có mùi khó chịu, hay làm bẩn quần áo và làm da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

Làm mềm da trước khi loại bỏ vảy
Làm mềm da trước khi loại bỏ vảy

Loại bỏ vảy nhẹ nhàng

Sau các bước chuẩn bị để làm mềm da, điều quan trọng là phải loại bỏ vảy một cách nhẹ nhàng. Có thể thực hiện theo nhiều cách như dùng ngón tay sạch, nhíp, đá bọt hoặc khăn mặt ướt… Lưu ý không nên loại bỏ vảy quá mức làm tổn thương vùng da bên dưới.

Loại bỏ vảy trên da đầu

Để loại bỏ vảy trên da đầu sau khi làm mềm vảy, có thể sử dụng lược chải nhẹ nhàng theo chuyển động tròn để giúp loại bỏ vảy.

Dùng lược chải nhẹ theo chuyển động tròn để loại bỏ vảy nến da đầu
Dùng lược chải nhẹ theo chuyển động tròn để loại bỏ vảy nến da đầu

Dưỡng ẩm sau khi loại bỏ vảy

Sau khi loại bỏ vảy, cần bôi kem dưỡng ẩm dạng dầu hoặc mỡ hay bôi thuốc điều trị vảy nến.

Thông tin các nhóm thuốc chỉ có tính chất tham khảo, việc kê toa và sử dụng cần được bác sĩ tư vấn, kê toa.

VN2310265138