Làm gì khi người bệnh vảy nến không đáp ứng điều trị thuốc sinh học?

Vảy nến không đáp ứng điều trị thuốc sinh học thì người bệnh cần làm gì? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Nhật Nguyên nhé!

Thuốc sinh học được xem là phương pháp điều trị có thể kiểm soát vảy nến toàn diện nhất. Thuốc có hiệu quả cao trong việc làm sạch tổn thương da, giảm triệu chứng viêm khớp vảy nến và duy trì hiệu quả kiểm soát bệnh theo thời gian. Ngoài ra, thuốc sinh học có độ an toàn rất cao khi so sánh với các liệu pháp khác vì rất ít tác dụng phụ.

Tuy vậy, thuốc sinh học không phải lúc nào cũng đạt được hiệu quả tuyệt đối khi sử dụng, dù những trường hợp mất hoặc kém đáp ứng với thuốc sinh học tương đối ít gặp. Sau đây là một số điều cần làm, cũng như vài thông tin có thể giúp ích cho bệnh nhân khi vảy nến không đáp ứng điều trị thuốc sinh học.

Đánh giá lại mức độ đáp ứng khi vảy nến không đáp ứng điều trị thuốc sinh học

Khi cho rằng mình không đáp ứng với điều trị thuốc sinh học, bệnh nhân cần thực hiện tái khám. Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ bệnh hiện tại so với trước điều trị mà xem xét mức độ đáp ứng của thuốc sinh học. Từ đó, bác sĩ thường xác định một trong hai trường hợp mất đáp ứng sau đây:

  • Mất đáp ứng nguyên phát: đến thời điểm đánh giá đáp ứng đầu tiên sau khi khởi động điều trị, bệnh nhân vẫn không đạt đáp ứng. Trường hợp này, sau khi tư vấn, bác sĩ có thể tham vấn và lựa chọn phương pháp phù hợp hơn cho bệnh nhân.
  • Mất đáp ứng thứ phát: bệnh nhân đã đáp ứng ban đầu, nhưng khi tiếp tục điều trị một thời gian, tổn thương da nặng lên và được đánh giá là kém đáp ứng. Đa số bệnh nhân không đáp ứng sẽ rơi vào trường hợp này.
Khi vảy nến không đáp ứng điều trị thuốc sinh học, bệnh nhân cần tái khám ngay
Khi vảy nến không đáp ứng điều trị thuốc sinh học, bệnh nhân cần tái khám ngay

Xem xét lại quá trình điều trị

Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá tuân thủ điều trị của bệnh nhân. Khi tuân thủ thật tốt phác đồ điều trị, mức độ đáp ứng với thuốc sinh học có thể được nâng cao đáng kể.

Kiểm soát các yếu tố bất lợi cho bệnh vảy nến

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều trị thuốc sinh học như béo phì, các bệnh đồng mắc khác (đái tháo đường, tăng huyết áp,…), mất ngủ hay stress. Bác sĩ sẽ đánh giá thật kỹ các yếu tố này và đưa ra những lời khuyên có lợi như giảm cân, duy trì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao mức độ đáp ứng của thuốc sinh học.

Ngoài ra, việc kiểm soát các yếu tố tăng nặng vảy nến còn giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe tổng quát của bản thân.

Béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp,... có thể làm bệnh vảy nến không đáp ứng điều trị thuốc sinh học
Béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp,… có thể làm bệnh vảy nến không đáp ứng điều trị thuốc sinh học

Tối ưu với các vị trí “khó trị”

Một số vị trí vảy nến như da đầu, móng, thắt lưng, cẳng chân,… được xem là khó điều trị. Những vị trí này thường kém đáp ứng điều trị, thậm chí đối với thuốc sinh học.

Bác sĩ có thể kết hợp thuốc bôi, quang liệu pháp tại chỗ, quang liệu pháp toàn thân và đôi khi là các các thuốc toàn thân khác để tối ưu hóa điều trị ở những vị trí này.

Kết hợp các liệu pháp khác nếu vảy nến không đáp ứng điều trị thuốc sinh học

Bác sĩ có thể chỉ định kết hợp điều trị thuốc sinh học với thuốc bôi, quang liệu pháp và thuốc toàn thân cổ điển:

  • Thuốc sinh học và quang liệu pháp tại chỗ thường được kết hợp trong điều trị vảy nến vị trí khó trị và khi tổn thương khu trú.
  • Quang liệu pháp toàn thân và thuốc cổ điển sẽ được kết hợp nếu bệnh nhân kém đáp ứng có tổn thương lan tỏa hơn, hoặc biến chứng như vảy nến mủ, đỏ da toàn thân,…

Khi đã đạt được đáp ứng cần thiết, bác sĩ có thể cân nhắc giảm liều hoặc ngưng các liệu pháp kết hợp.

Vảy nến vị trí đặc biệt có thể kết hợp điều trị bởi thuốc sinh học và quang liệu pháp
Vảy nến vị trí đặc biệt có thể kết hợp điều trị bởi thuốc sinh học và quang liệu pháp

Cân nhắc thay đổi thuốc sinh học

Lựa chọn này sẽ được thực hiện khi bác sĩ cân nhắc thật kỹ lợi ích và nguy cơ khi thay đổi sang một thuốc sinh học khác. Thông thường, lựa chọn này rất hiếm được thực hiện.

Trên đây là một số lời khuyên của bác sĩ khi bệnh nhân vảy nến không đáp ứng điều trị thuốc sinh học. Khi cho rằng tình trạng vảy nến không đáp ứng điều trị thuốc sinh học, người bệnh cần liên hệ bác sĩ da liễu tái khám ngay để có những chỉ định tiếp theo cho phù hợp.

Thông tin các nhóm thuốc chỉ có tính chất tham khảo, việc kê toa và sử dụng cần được bác sĩ tư vấn, kê toa.

VN2402023824